A.jpg

0.gif

Chuyện lạHỏi – ĐápMôi trườngCông nghệ mới

Home > Khoa học > Môi trường

Tác động của thiên tai đến hình dạng của các lục địa trên trái đất 14-05-2015 15:12:24

Trong suốt quá trình từ quá khứ đến hiện tại, các thảm họa thiên nhiên quy mô lớn động đất, sóng thần và núi lửa như những người vận chuyển và nhà ảo thuật, không ngừng tay trong việc thay đổi cảnh quan trái đất.

Theo báo ChinaNews ngày 7/5, trận động đất xảy ra vào ngày 25 tháng 4 tại Nepal không chỉ mang đến cho thương vong và thiệt hại nặng nề cho đất nước, mà còn làm cho thủ đô Kathmandu dịch chuyển ba mét, chiều cao của núi Everest giảm 2,5 cm. Trong suốt quá trình từ quá khứ đến hiện tại, các thảm họa thiên nhiên quy mô lớn động đất, sóng thần và núi lửa như những người vận chuyển và nhà ảo thuật, không ngừng tay trong việc thay đổi cảnh quan trái đất. Thiên tai không chỉ có thể bào mòn núi cao, tăng diện tích đất nước, làm biến mất một hòn đảo mà còn có thể làm lệch đi trục trái đất, khiến con người phải thốt lên kinh ngạc.

 
Di chuyển nhà: trận động đất xảy ra tại Nepal làm cho thủ đô Kathmandu dịch chuyển ba mét
 
1.jpg
Hiện trạng Nepal sau trận động đất mạnh.   Ảnh: Trương Hạo ChinaNews

Các chuyên gia cho hay,  trận động đất tại Nepal làm thủ đô của Kathmandu dịch chuyển đến ba mét về phía nam. Sau khi các chuyên gia động đất, dựa trên dữ liệu địa chấn trận động đất đầu vỏ ghi từ âm thanh, đo ra các khả năng của mặt đất bên dưới Kathmandu chuyển khoảng ba mét về phía nam.

Các chuyên gia động đất đã dựa vào dung chấn của vỏ trái đất ở giai đoạn đầu  của trận động đất lần này, tính toán ra phần nền của thành phố Kathmandu có thể đã dịch chuyển khoảng 3 mét về phía Nam.

 
Mài mòn: Sau trận động đất ở Nepal độ cao núi Everest giảm 2,5 cm. 

 

2.jpg

Máy bay trực thăng chuẩn bị hạ cánh xuống đỉnh Everest

Các nhà khoa học của UNAVCO khẳng định, chiều cao của "nóc nhà thế giới" đã giảm 1 inch(2,5cm). Theo các thông số mà vệ tinh Sentinel-1A của Cơ quan vũ trụ Châu âu thu thập được vào ngày 29 tháng 4  trên đỉnh Everest, các chuyên gia cho biết: Sự dịch chuyển của khu vực Á Âu và Ấn Độ do động đất đã làm chấn động vỏ trái đất. Điều này đã làm cho đỉnh Everest dần dần hạ thấp. 

 
Làm lệch: trận động đất ở Nhật Bản khiến cho trục trái đất bị lệch. 
 
Trận động đất mạnh 311 tại Nhật Bản vào năm 2011 đã làm cho hòn đảo Honsu của nước này dịch chuyển 2,4 mét về phía Đông, đồng thời làm trục trái đất lệch đi khoảng 10 cm. Ngoài ra, do sự chuyển động trục có thể làm thay đổi tốc độ quay của trái đất , động đất cũng khiến cho tốc độ quay của trái đất tăng lên 1,6 micro giây( một phần triệu của một giây)

 
Mở rộng: Diện tích Chile rộng hơn nhờ động đất
 
3.jpg
Dãy núi Andes

Thành phố lớn thứ hai của Chile, Concepción vào ngày 27/2/2011 đã phải hứng chịu trận động đất với cường độ 8,8 độ richter. Trận động đất đã làm cho vùng biên giới giáp với dãy Andes của Chile và Argentina dịch chuyển 1m về phía Tây. 3,7 mét này đã làm cho diện tích đất nước Chile tăng thêm 1200 km vuông.

 
Biến dạng: động đất tại Indonesia gây biến dạng các đảo.

Tỉnh Aceh, thuộc phía Tây Bắc Indonesia, sau trận động đất mạnh vào tháng 12/2014, một số hòn đảo nằm gần tâm trấn đã có những thay đổi rõ rệt. Đảo Simeule sau động đất, phần phía Bắc  cao lên 1,3 mét, còn phần phía Nam lại chìm xuống dưới mực nước biển 20 đến 50 cm.

 
Tạo mới:  núi lửa phun trào tạo ra một hòn đảo 
 
4.jpg
Hòn đảo của Nhật Bản được hình thành bởi núi lửa phun trào.

Vào ngày 20/11/2013 , Nhật Bản đã phát hiện ra ở dưới lòng biển gần với quần đảo Ogasawara có một hòn đảo do núi lửa phun trào mới. Hòn đảo này không ngừng mở rộng, nối liền với quần đảo Ogasawara. Núi lửa ở đây vẫn đang phun trào, một số chuyên gia về núi lửa dự đoán hòn đảo mới này sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn nữa.
Ngoài ra, ở khu vực gần quốc đảo Tonga Nam Thái Bình Dương một ngọn núi lửa dưới biển không ngừng phun trào trong một tháng và đã tạo ra một hòn đảo! Đảo này chủ yếu được tạo thành từ dung nham núi lửa, có diện tích khoảng 2,7 km vuông và chiều cao khoảng 100 mét so với mực nước biển.

 
Phá hủy: các hòn đảo của Indonesia bị nhấn chìm bởi sóng thần.
 
Sóng thần ở Indonesia là một mối đe dọa trực tiếp đến sự sống còn cho các quốc gia ở Đông Nam Á có địa hình thấp so với mực nước biển. Maldives, đất nước do 1190 hòn đảo san hô tạo nên, là quốc gia thấp nhất trên thế giới, với độ cao trung bình của chỉ một mét. Sóng thần đã làm nhiều đảo trên khắp đất nước chìm trong biển nước,  một hòn đảo, nằm ở phía  bắc Maldives, có dân số 3500 đã bị nhấn chìm bởi sóng thần. Một nửa diện tích đảo Male của Maldives cũng biến mất do sóng thần.

 
San bằng: một vụ phun trào núi lửa làm sụp đỉnh núi Katmai.  

5.jpg
Núi lửa Nova Rapp

Vụ núi lửa phun trào lớn nhất thế kỷ 20 diễn ra vào năm 1912, phun trào từ ngày 6/6 tới ngày 8/6, cuối cùng hình thành nên núi lửa Nova Rapp, sự phun trào mạnh mẽ của núi lửa này( cấp 6)đã tạo ra lượng dung nham lớn góp phần hình thành bán đảo Alaska, nhiều hơn tất cả những ngọn núi lửa khác từ trước đến nay . Đợt phun trào là rất mãnh liệt, với   đường đi của nham thạch lên đến sáu dặm (9,66 km),làm sụp ngọn núi Katmai.
 
Vnexpresstv.net
 
 

Top()

Ý kiến bạn đọc0 Mới nhất Quan tâm nhất

  Mã xác nhận:

  Siêu bàn chải đánh răng không cần dùng kem vẫn sạch

  Đánh răng là một công việc sinh hoạt vệ sinh hằng ngày, nhưng đánh răng với kem đánh răng hoặc nước súc miệng có thể làm bay mất flo? Điều này đã được các nhà khoa học Nhật...

  8 điều thú vị lẫn đáng sợ xảy ra sau khi chết

  Con người thường bị cuốn hút vào những bộ phim về xác chết như The Walking Dead hay How to Get Away with Murder, nhưng ít ai biết được điều gì thực sự xảy ra khi họ chết đi...

  Những phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa

  Y học phải trải qua một quá trình lâu dài để phát triển được như hiện nay, có một số phương pháp trị bệnh của người xưa mà bây giờ nhìn lại con người nghe có vẻ vô lý, thậm chí...

  Về đầu trang
  © Copyright 2015 VnExpressTV.com, All rights reserved
  ® Power ByPaichen.net
  VnExpresstv tuyển dụng Liên hệ quảng cáo / Liên hệ Tòa soạn
  Thông tin Tòa soạn: Shoppingthegioi@yahoo.com.vn

  q.gif

  P8EXA6EFL8LJ.gif