A.jpg

0.gif

Chuyện lạHỏi – ĐápMôi trườngCông nghệ mới

Home > Khoa học > Môi trường

Khởi nguồn của sự sống là vụ nổ Bigbang trong không gian lò nướng? 14-05-2015 15:20:47

“Đây là lần đầu tiên tái hiện điểm nóng trong không gian mà trước đây chúng ta chưa từng biết đến”, tiến sĩ Musahid Ahmed của phòng thí nghiệm hóa học Berkeley, Bộ thực nghiệm Hóa học nói: “Kết quả thí nghiệm cho thấy DNA có thể được sinh ra trong  khu vự điểm nóng như vậy, và chúng tôi ví nó như là “vũ trụ Barbecue”- vũ trụ lò nướng.

Sự sống có thể được hình thành từ vũ trụ BBQ. Các nhà khoa học cho rằng một trong những yếu tố chính tạo nên sự sống có thể bắt nguồn từ một hành tinh nóng.
Họ phát hiện ra rằng khoảng không gian của các ngôi sao ở gần điểm nóng (hot spot) là một nơi tuyệt vời để tạo vòng phân tử nitơ, và vòng phân tử nitơ này chính là yếu tố sinh ra DNA. Sau khi được xác nhận, nghiên cứu này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giới nghiên cứu về sự hình thành sự sống trên trái đất.
 
1.jpg
Hình ảnh tổng hợp của vụ nổ ngoài không gian từ kính viễn vọng Hubble

Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley  Viện Năng lượng Mỹ và Đại học Hawaii (Manoa) đã tiến hành thí nghiệm để mô phỏng môi trường giàu cácbon (hot spot) khi 1 ngôi sao đang dần biến mất, và họ cố gắng làm rõ việc  một số các phân tử đặc biệt đã hình thành như thế nào.

Tiến sĩ Ahmed cho biết: Trong nhiều thập kỷ gần đây, kính thiên văn của các nhà du hành  vẫn luôn tìm kiếm dấu vết của các phân tử DNA hình thành trong không gian, và hơn hết chính là quinolone .Họ đặc biệt chú ý đến không gian giữa các ngôi sao, còn được gọi là môi trường liên sao, nhưng lại có rất ít người quan tâm đến môi trường có chứa các vòng carbon,với tên gọi theo lý thuyết là “Golden Mile” (Prime Locations- vị trí đắc địa).

Vì vậy, Ahmed và các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm Berkeley nguồn sang tiên tiến (ALS) và vòi phun nhiệt để tái hiện "Golden Mile". Sau khi thực hiện,  các nhà khoa học đã chứng minh được rằng khói được sinh ra trong quá trình đốt cháy.

Trong thí nghiệm của Ahmed vòi phun nhiệt được sử dụng để mô phỏng áp suất và nhiệt độ của các ngôi sao giàu cácbon gần đó. Các nhà nghiên cứu tiêm một hỗn hợp khí nitơ, carbon và hydro vào vòi phun nhiêt ở 700 độ Kelvin (450 ℃ hoặc 800 ℉) vòi nóng, và sau đó phát hiện ra rằng hỗn hợp khí trong vòi phun đã chuyển thành một dạng vật chất có chứa quinolone và isoquinoline.

Đây là nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ vùng lân cận các ngôi sao nóng, là nơi tốt nhất để hình thành DNA. Tiến Sĩ Ahmed cho biết: "Phản ứng chuyển hóa yêu cầu phải vượt qua một rào cản năng lượng. Trong thí nghiệm cũng có thể thực hiện được rào cản này trên các ngôi sao gần đó trong không gian tự nhiên . Điều này có nghĩa rằng, từ bây giờ chúng ta có thể sẽ tìm thấy những phân tử của sự sống ở những hành tinh lân cận”.
 
DNA còn gọi là ADN, vật chất di chuyền ở người và hầu hết các sinh vậy khác

Theo các nhà nghiên cứu, quinolone và isoquinoline được sinh ra trong môi trường với nhiệt độ cao, sau đó được giải phóng cùng với gió và cùng liên sao, Tiến sĩ Ralf Kaiser: “Một khi được giả phóng vào không gian, vào các đám mây phân tử lạnh, các phân tử này có thể ngưng tụ ở các vì sao lạnh và sau đó tiếp tục tham gia quá trình chuyển hóa’’. “ Các yếu tố quan trọng có liên quan đến việc hình thành DNA và RLA là những phân tử sinh học được tạo ra trong quá trình chuyển hóa phức tạp ấy.


vnexpresstv.net
 
 

Top()

Ý kiến bạn đọc0 Mới nhất Quan tâm nhất

  Mã xác nhận:

  Siêu bàn chải đánh răng không cần dùng kem vẫn sạch

  Đánh răng là một công việc sinh hoạt vệ sinh hằng ngày, nhưng đánh răng với kem đánh răng hoặc nước súc miệng có thể làm bay mất flo? Điều này đã được các nhà khoa học Nhật...

  8 điều thú vị lẫn đáng sợ xảy ra sau khi chết

  Con người thường bị cuốn hút vào những bộ phim về xác chết như The Walking Dead hay How to Get Away with Murder, nhưng ít ai biết được điều gì thực sự xảy ra khi họ chết đi...

  Những phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa

  Y học phải trải qua một quá trình lâu dài để phát triển được như hiện nay, có một số phương pháp trị bệnh của người xưa mà bây giờ nhìn lại con người nghe có vẻ vô lý, thậm chí...

  Về đầu trang
  © Copyright 2015 VnExpressTV.com, All rights reserved
  ® Power ByPaichen.net
  VnExpresstv tuyển dụng Liên hệ quảng cáo / Liên hệ Tòa soạn
  Thông tin Tòa soạn: Shoppingthegioi@yahoo.com.vn

  q.gif

  P8EXA6EFL8LJ.gif