A.jpg

0.gif

Kinh nghiệmTư vấnChủ đềSản phẩmĐánh giáĐời sống số

Home > Công nghệ > Đời sống số

“Bom hẹn giờ độc hại” từ rác thải điện tử 15-05-2015 09:18:47

Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho biết khoảng 40 triệu tấn rác thải điện tử (điện thoại thông minh, tivi, máy tính xách tay cũ…) từ khắp nơi trên thế giới đã đổ dồn đến châu Á và châu Phi bất hợp pháp mỗi năm.

Theo báo cáo, gần 90% rác thải điện tử trên thế giới - trị giá gần 19 tỉ USD - bị mua bán trái phép hoặc vứt bỏ mỗi năm. Liên minh châu Âu, Mỹ và Nhật Bản là nguồn gốc chủ yếu của rác thải điện tử; còn Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Pakistan là những “bãi rác” chính. Ở châu Phi, Ghana và Nigeria là những nước nhận rác thải điện tử lớn nhất.

1.jpg
Rác thải điện tử đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng Ảnh: THE HINDU

Báo The Hindu (Ấn Độ) giải thích nguyên nhân của hành vi buôn bán bất hợp pháp rác điện tử là do chi phí vận chuyển khá thấp và phí tổn xử lý cao ở các nước phát triển. Trích dẫn nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, báo cáo của UNEP cho biết việc xuất khẩu rác thải điện tử sang châu Á ít tốn kém hơn 10 lần so với việc xử lý chúng tại những nước phát triển.

“Người dân tại những nơi đổ rác thải điện tử thu nhặt bất cứ thứ gì có giá trị. Còn những gì không thể tái sử dụng thì bị chất đống, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng và dẫn đến “quả bom hẹn giờ độc hại” - UNEP cảnh báo. Người ta dự báo chỉ trong 2 năm nữa, lượng rác điện tử thải ra khắp thế giới sẽ tăng lên 50 triệu tấn.
 

Nguồn: nld.com.vn

Top()

Ý kiến bạn đọc0 Mới nhất Quan tâm nhất

  Mã xác nhận:

  ‘Hàng khủng’ HTC J Butterfly trình làng, vượt trội hơn cả One M9

  HTC vừa âm thầm công bố chiếc J Butterfly tại thị trường Nhật, máy sở hữu cấu hình còn ấn tượng hơn cả One M9. Tuy nhiên thiết kế lại là một điểm lùi của sản phẩm này.

  “Bom hẹn giờ độc hại” từ rác thải điện tử

  Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho biết khoảng 40 triệu tấn rác thải điện tử (điện thoại thông minh, tivi, máy tính xách tay cũ…) từ khắp nơi ...

  Về đầu trang
  © Copyright 2015 VnExpressTV.com, All rights reserved
  ® Power ByPaichen.net
  VnExpresstv tuyển dụng Liên hệ quảng cáo / Liên hệ Tòa soạn
  Thông tin Tòa soạn: Shoppingthegioi@yahoo.com.vn

  q.gif

  P8EXA6EFL8LJ.gif