A.jpg

0.gif

Home > Thế giới

Thái Lan: Nhức nhối nạn nô lệ trên tàu cá 13-05-2015 09:25:49

Hàng ngàn lao động nhập cư đang kiếm sống trong ngành công nghiệp đánh cá tại Thái Lan, trong đó không ít người trở thành nô lệ thời hiện đại.

Cách đây 6 năm, ông Samart Senasook được một kẻ môi giới tên Vee khuyên nhủ từ bỏ công việc bảo vệ tại Bangkok - Thái Lan để lên một chiếc thuyền đánh cá với mức lương hứa hẹn.

Nhưng thay cho hợp đồng làm việc 1 năm, ông Senasook phải làm quần quật suốt 20 giờ/ngày trong khoảng thời gian từ năm 2009-2015, thường xuyên bị chủ thuyền đánh đập, hăm dọa và không cho ngủ. Chủ thuyền giữ chứng minh của tất cả thuyền viên để cầm tù họ.  

Ngư dân này tiết lộ thêm bạn bè ông nhiều người bỏ xác tại Indonesia, trên mộ còn ghi sai tên. Nỗi kinh hoàng này chỉ chấm dứt vào tháng rồi sau khi tàu cá bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ vì nghi đánh bắt trái phép, còn ông và các thành viên khác bị tạm giữ tại đảo Ambon.

1.jpg
Một lao động nhập cư trên tàu cá Thái Lan Ảnh: ENVIRONMENTAL JUSTICE FOUNDATION

Chính phủ Thái Lan ước tính có 145.000 lao động trong ngành đánh cá của mình, gồm 80% người di cư từ Myanmar, Campuchia và Lào. Trong khi đó, tổ chức nhân quyền Raks Thai nói hơn 200.000 người nhập cư trái phép đang làm việc trên các tàu cá ở nước này.

Nhiều biện pháp mới đã được ban hành nhằm đối phó với tình trạng “nô lệ” trên tàu cá, như tàu thuyền hơn 30 tấn phải trang bị hệ thống giám sát điện tử (VMS) khi hoạt động bên ngoài lãnh hải Thái Lan. Ngoài ra, chủ tàu cá còn buộc phải đăng ký những thông tin như thành phần thủy thủ đoàn, nơi đánh bắt… trước khi tàu rời cảng và sau khi trở về.

Nguồn: nld.com.vn
 

Top()

Ý kiến bạn đọc0 Mới nhất Quan tâm nhất

  Mã xác nhận:

  Ông McCain cự tuyệt lời mời của Tổng thống Ukraine

  Hãng Sputnik ngày 14-5 cho biết Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã từ chối lời mời tham gia Hội đồng cố vấn Ukraine cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

  Bae Yong Joon đột ngột tuyên bố cưới vợ trẻ

  Nam diễn viên Bae Yong Joon, 42 tuổi và người đẹp Park Soo Jin , 29 tuổi, thông báo sẽ cưới vào mùa thu năm nay. Thông tin gây sốc này trở thành đề bài bàn tán sôi nổi của...

  Ngày 15/5: Vàng SJC bất ngờ tăng mạnh vượt mốc 35 triệu

  Cập nhật tin tức giá vàng hôm nay (15/5), vàng SJC trong nước tăng mạnh vượt mốc 35 triệu đồng/lượng chiều mua vào. Trong khi đó giá vàng thế giới cũng đang duy trì mức tăng.

  “Súng" ngắn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

  Trong tình dục, kích thước thực sự rất quan trọng, ít nhất là ở các loài sâu bọ. Các nhà khoa học nhận thấy ở những con bọ bị cắt ngắn dương vật đi 30% thì thời gian giao phối...

  Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc cấp thị thực cho du khách

  Vừa có Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp thị thực cho khách...

  Siêu bàn chải đánh răng không cần dùng kem vẫn sạch

  Đánh răng là một công việc sinh hoạt vệ sinh hằng ngày, nhưng đánh răng với kem đánh răng hoặc nước súc miệng có thể làm bay mất flo? Điều này đã được các nhà khoa học Nhật...

  Về đầu trang
  © Copyright 2015 VnExpressTV.com, All rights reserved
  ® Power ByPaichen.net
  VnExpresstv tuyển dụng Liên hệ quảng cáo / Liên hệ Tòa soạn
  Thông tin Tòa soạn: Shoppingthegioi@yahoo.com.vn

  q.gif

  P8EXA6EFL8LJ.gif